• Để tham gia Diễn đàn, hãy đăng ký để trở thành thành viên chính thức. Tìm hiểu thêm.

Bất động sản Đà Nẵng làm chao đảo thị trường với màn lên xuống giá thất thường

#1
Bất động sản Đà Nẵng làm chao đảo thị trường với màn lên xuống giá thất thường

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Bán đất tại Đà Nẵng lên "cơn sốt" giá, hàng loạt nhà đầu tư đổ tiền về đây với kỳ vọng kiếm lời lớn. Tuy nhiên, sau giao dịch, rất nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư vẫn chỉ là đất trống, điều này chứng tỏ cơn “sốt nóng” là do giới đầu tư thổi giá.


"Cơn sốt" đất đã từng tác động rất lớn đến thị trường bất động sản Đà Nẵng

Theo ghi nhận của một số sàn giao dịch nhà đất tại Đà Nẵng, cơn "nóng" giá đất nền tại Thành phố này bắt đầu bùng lên mạnh mẽ từ khu đô thị nam Nguyễn Tri Phương, với mức giá 4 triệu đồng/m2 năm 2013, đến năm 2018 đã tăng lên xấp xỉ 20 - 35 triệu đồng/m2. Tiếp đến là dự án Nam Hòa Xuân, giá đất từ 6 triệu đồng/m2 năm 2016 nay tăng hơn 20 triệu đồng/m2. Khu dân cư đảo VIP Hòa Xuân tăng từ 8 triệu đồng/m2 lên mức 30 triệu đồng/m2. Đặc biệt, năm 2017 Đà Nẵng được chọn đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC, hàng nghìn tỷ đồng ngân sách và tư nhân đổ vào đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mới của thành phố đã có yếu tố kích thích mạnh mặt bằng giá BĐS, nhất là khu vực ven biển từ quận Sơn Trà đến quận Ngũ Hành Sơn và cả đường Nguyễn Tất Thành nối dài lên tây bắc thành phố. Trước đây, đây là những dự án Bán đất Đà Nẵng giá rẻ được nhiều nhà đầu tư cũng như người dân mong chờ, nhưng hiện nay cũng có dấu hiệu tăng nhẹ và tăng vọt.

Riêng 3 tháng đầu năm 2018, giá đất nền nhiều khu vực ở Đà Nẵng đã tăng tới 40 - 50%. Thậm chí, có những vị trí tại phường Nại Hiên Đông, khu "phố Tây" An Thượng, khu đô thị Công nghệ FPT, khu đô thị Nam Việt Á, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cocobay hay trước trung tâm hành chính quận Liên Chiểu (đường Nguyễn Sinh Sắc)... giá đất đã tăng gấp đôi.

Khu vực mặt tiền biển Võ Nguyên Giáp, đoạn từ Vương Thừa Vũ đến Võ Văn Kiệt, có giá chạm ngưỡng 250 - 300 triệu đồng/m2, cao hơn 100 triệu đồng/m2 so giá đỉnh được xác lập năm 2017. Ở hướng Tây Bắc Đà Nẵng, những lô đất đường 7,5m ở khu Golden Hills, năm 2017 giá bán chỉ 700 triệu đồng/lô thì trong tháng 3/2018 đã được đẩy lên 1,2 tỷ đồng, rồi 1,5 tỷ đồng/lô. Một lô đất khác gần đó một năm trước được chào bán 950 triệu/lô, nhưng sau tết nguyên đán, giá bán này đã chạm đến mức gần 2 tỷ đồng

Tuy nhiên, gần một tháng nay, những "cơn sốt" đất đã bắt đầu giảm nhiệt, thị trường có dấu hiệu chững lại, rõ nhất là phân khúc đất nền tại một số dự án ở vùng ven Hòa Vang, Liên Chiểu, giá đã giảm cả trăm triệu đồng/lô, tùy vị trí. Nhiều nhà đầu tư đang sử dụng các kênh thông tin khác nhau để rao bán đất thu hồi vốn, trong đó đa phần chấp nhận lỗ từ 50 - 150 triệu đồng/lô để đẩy nhanh "hàng" sang tay người khác. Lý do bán gấp thường được đưa ra là cần tiền trả nợ, chuẩn bị đi nước ngoài, vợ chồng li dị, con du học...


Đất nền tăng giá không bền vững và thị trường Đà Nẵng thật sự sốc với cơn sốt hạ giá nhà đất

Theo một cán bộ ngân hàng tại Đà Nẵng, qua mấy đợt sốt đất liên tiếp, thị trường BĐS chắc chắn phải chững lại do người bán nhiều hơn người mua, giới đầu tư và đầu cơ cần thời gian để thanh khoản sản phẩm đã mua, chốt lời. Kéo theo đó, tại các phòng công chứng trên địa bàn thành phố, lượng người đến giao dịch sang nhượng BĐS từ giữa tháng 4/2018 đến nay đã giảm đáng kể so với những tháng trước. Giới đầu tư trên thị trường này chưa nhận thấy một nguy cơ nào từ việc đầu tư vào một thành phố trẻ, cơ sở hạ tầng tốt, du lịch đầy sức hút như Đà Nẵng. Song, sự chững lại của thị trường BĐS Đà Nẵng có thể kéo dài đến hết năm 2018 và đầu năm 2019.

Nhận định về "cơn sốt" đất hiện nay tại Đà Nẵng, giới "cò" đất cũng như các chuyên gia BĐS đều cho rằng, nguyên nhân chủ yếu do chính các nhà đầu tư đẩy giá và làm giá thông qua việc mua đi - bán lại, mua vào - chốt lãi. Cùng với đó, các nhà đầu tư luôn trong trạng thái lo lắng vì giá đất mua vào cao, nhưng nếu không mua vào thì không có hàng bán ra. Họ cứ nhắm mắt mua, bất chấp rủi ro, tạo thêm sự tăng nóng và ảo cho thị trường BĐS Đà Nẵng. Bên cạnh đó, đang có một số thành phần đầu cơ làm giả sốt đất, tạo tâm lý đám đông; cứ người này hỏi người kia góp phần tạo thành làn sóng nóng sốt. Vậy là thành phần đầu cơ nghiễm nhiên trúng to khi lô đất tăng vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng trong vòng chưa đến 1 tháng, thậm chí chỉ qua một đêm.

>> Bạn hãy truy cập: Mua bán đất Đà Nẵng, đất thổ cư, đất nền, nông nghiệp 2018, sổ đỏ để tìm hiểu cho mình một sản phẩm phù hợp.
 
bannerad200x150 bannerad200x150 bannerad200x150 bannerad200x150